Định hướng của huyện Xuyên Mộc trong thời gian tới là phát triển ngành du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện. Vì vậy, UBND huyện Xuyên Mộc đã và đang triển khai các giải pháp tăng tốc thực hiện các dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch trên địa bàn.

Nếu không có gì thay đổi, ngày 26-7 tới đây, Khu phức hợp du lịch The Grand Hồ Tràm Strip trên địa bàn huyện Xuyên Mộc sẽ khai trương đưa vào hoạt động phần đầu tiên của giai đoạn I gồm khu khách sạn 5 sao với hơn 500 phòng, khu vực trò chơi có thưởng, trung tâm hội nghị, các nhà hàng và quày bar, trung tâm spa, hồ bơi, khu vui chơi giải trí… The Grand Hồ Tràm Strip tọa lạc trên diện tích hơn 164ha với bãi biển trải dài hơn 2km ở khu vực Hồ Tràm (xã Phước Thuận), tổng vốn đầu tư đăng ký của dự án này lên đến 4,2 tỉ đô la Mỹ.
Cùng với dự án Khu du lịch Hồng Phúc đã đưa vào khai thác giai đoạn 1 hồi đầu năm, có thêm Khu phức hợp du lịch The Grand Hồ Tràm Strip đi vào hoạt động sẽ là đòn bẩy kích thích, đẩy nhanh tiến độ thực hiện hàng loạt dự án đầu tư khác trên địa bàn huyện Xuyên Mộc. Đặc biệt, đối với 41 dự án du lịch có khả năng chuyển vốn đăng ký thành vốn thực hiện, gồm: 7 dự án đã hoàn thành một phần đưa vào khai thác kinh doanh, trong đó 1 dự án đầu tư nước ngoài có diện tích 8ha, vốn thực hiện 4,2 triệu USD đạt 61% so với vốn đăng ký; 6 dự án đầu tư trong nước, diện tích 109ha, vốn thực hiện hơn 1.195 tỷ đồng, đạt gần 50% vốn đăng ký. 34 dự án đã bàn giao mặt bằng và khởi công xây dựng với tổng vốn đăng ký 4,2 tỷ USD và 6.177 tỷ đồng.
Theo đánh giá của UBND huyện Xuyên Mộc, hiện nay vướng mắc chủ yếu trong việc triển khai các dự án đầu tư du lịch trên địa bàn là công tác giải phóng mặt bằng, đền bù giải tỏa và việc thực hiện các thủ tục đầu tư chậm, nhất là đối với các dự án trong Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu và rừng phòng hộ xã Phước Thuận; các khó khăn về vốn và sự chậm trễ của chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án; thủ  tục về định giá đất, giao đất có thu tiền vẫn còn nhiều bất cập, dẫn đến một số dự  án không thể hoàn thành thủ tục về đất đai để khởi công dự án, trong đó phần lớn là các dự án có liên quan đến đất rừng.
Ông Lương Thành Công, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết: Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư du lịch trên địa bàn, đặc biệt là đối với những dự án có khả năng chuyển vốn đăng ký thành vốn thực hiện, UBND huyện đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh tổ chức cuộc họp với các chủ đầu tư để lắng nghe ý kiến của họ nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực hiện dự án. Qua đó, kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có liên quan hướng dẫn chủ đầu tư 14 dự án du lịch sinh thái trong Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thủ tục đầu tư triển khai xây dựng. Đối với các dự án đang làm thủ tục đầu tư, khi hết thời hạn chủ trương đầu tư hoặc thỏa thuận địa điểm, nếu không có lý do chính đáng sẽ có thông báo hết hiệu lực và thu hồi chủ trương đầu tư, hạn chế việc điều chỉnh quy hoạch khi chủ đầu tư chưa triển khai xây dựng. Hiện nay, tình hình xâm thực dọc theo tuyến bờ biển ở huyện Xuyên Mộc đã ảnh hưởng lớn đến cảnh quan môi trường, phá hỏng các công trình của các khu du lịch, cần khẩn trương xem xét để có giải pháp khắc phục. Tuyến  đường ven biển từ Lộc An đến Bình Châu là con đường huyết mạch phục vụ cho các khu du lịch hiện nay đã xuống cấp, cần sớm được duy tu sửa chữa để phục vụ khách du lịch và hạn chế tai nạn giao thông, đặc biệt khi dự án The Grand Hồ Tràm Strip đi vào hoạt động sẽ tăng thêm lượng du khách nước ngoài lưu thông trên tuyến đường này.
Hiện có 113 dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn huyện Xuyên Mộc còn hiệu lực với tổng diện tích gần 4.447ha, gồm: Đầu tư nước ngoài có 5 dự án, diện tích 726ha, vốn đăng ký hơn 4,7 tỷ USD; Đầu tư trong nước 108 dự án, diện tích 3.720ha, tổng vốn đăng ký của các dự án đã có phê duyệt quy hoạch 1/500 gần 11.533 tỷ đồng.