Theo nhận định của các chuyên gia, hiện nay các chủ đầu tư dự án đang có nhiều thay đổi về tính chất của các dự án từ dự án trào lưu ngắn hạn sang lâu dài và có quy mô do sự thay đổi của các nhà đầu tư bất động sản.

Các nhà đầu tư ngày càng kỹ hơn và cẩn trọng hơn khi lựa chọn đầu tư bất kỳ dự án nào đó. Những yếu tố về giá trị lâu dài của dự án hay về tính lưu động  được đặt lên trước lợi nhuận mà dự án đó mang lại, thay vì chỉ nhắm vào lợi nhuận như trước đây.

Các Nhà đầu tư luôn chú ý đến vấn đề về tính thanh khoản (hay còn gọi là tính lưu động) vì nó tác động trực tiếp lên mức độ lợi nhuận đầu tư (độ chênh lệch của sản phẩm mang lại. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư còn chưa nhận ra và tạo đúng giá trị cho yếu tố này.

Nhu cầu về loại hình đầu tư đa dạng hơn.

Thay vì chỉ lựa chọn các bất động sản phân lô như trước đây, thì hiện nay các nhà đầu tư còn chuyển sự quan tâm tới các sản phẩm như dự án khu đô thị khép kín, từ các dự án căn hộ giá tầm trung cho tới những dự án căn hộ cao cấp có giá lên tới cả 100 triệu/m2  cũng có thời điểm thực sự cháy hàng. Điều đó cho thấy sự dịch chuyển phân khúc đầu tư rõ rệt ở thị trường bất động sản.

“Chất lượng”  lên ngôi, thay thế “số lượng”

Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng theo nhu cầu thực của thị trường, nhà đầu tư cũng đi chuyển xa hơn để tìm kiếm và sở hữu những BĐS có giá trị thực. Nắm bắt được tâm lí của những khách hàng có tài chính khiêm tốn, bởi nhu cầu an cư nên họ chấp nhận di chuyển xa hơn một chút. Chính vì điều này nên các nhà đầu tư có hướng nhắm tới khu vực các tỉnh xa trung tâm thành phố để đón đầu, đầu tư dài hạn.

“Chất lượng thay thế số lượng” đang là xu hướng của giới đầu tư bất động sản. Đây là điểm nhấn có khả năng thu hút nhà đầu tư rất lớn. Do vậy, những dự án có đầu tư lâu dài về quy mô, chất lượng đang dần thay thế những bất dộng sản mang tính trào lưu ngắn hạn.

Tính thanh khoản cho sản phẩm

Khách hàng mua bất động sản hiện nay ưa chuộng các dự án có đầy đủ tiện ích, vị trí giao thông thuận lợi, đầu tư bài bản. Đây là yếu tố chính tạo nên tính thanh khoản cho sản phẩm.Các chủ đầu tư nắm bắt được rằng giá trị của dự án gia tăng khi có hoạt động mua bán và đáp ứng nhu cầu tiêu dung thực, nên họ đã mạnh tay cho việc đầu tư tiện ích nội khu và cả những công trình hạ tầng ngàn tỉ với mục đích tăng tính thanh khoản cho sản phẩm mà họ “rót tiền” vào.

Hiện nay với một thị trường mang đậm tính cạnh tranh như vậy thì đây là cách phát triển bền vững nhất cho các doanh nghiệp. Dù vậy, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ nhạy bén để vạch ra hướng đi đường dài trong việc gia tăng tính thanh khoản và đáp ứng nhu cầu của khách hàng đi mua bất động sản.

Một trong những yếu tố thu hút khiến khách hàng quan tâm tới sản phẩm đó là thanh khoản dựa vào tiện ích nội khu và tiến độ hạ tầng

Đánh giá về câu chuyện thanh khoản trước bối cảnh nhiều khu đô thị bán xong không có người vào ở, bà Hương bày tỏ quan điểm: Dự án có thực sự phù hợp với nhu cầu ở thực  thì đó mới là dự án có giá trị gia tăng về sau. Đây là yếu tố kiên quyết không thể bỏ qua ảnh hưởng đến thanh khoản dự án. Hầu hết những dự án chú trọng đầu tư vào hạ tầng, tiện ích thì thanh khoản rất tốt, thậm chí những người có nhu cầu mua mua tự tìm đến dự án của chủ đầu tư.

Khách hàng ngày càng  thay đổi khẩu vị mua BĐS đi kèm với những trải nghiệm về những sản phẩm trước đó của chủ đầu tư giúp cho thị trường địa ốc có cái nhìn mới hơn về giá trị của sản phẩm – giá trị mà khách hàng nhận được. Khách hàng hiểu được  sự đầu tư dài hạn của chủ đầu tư sẽ mang lại giá trị tăng cao và bền vững cho dòng tiền của họ”

Khách hàng không chỉ nhận được một sản phẩm mà còn nhận được giá trị sống tốt. Chủ đầu tư chú tâm vào đầu tư về tiện ích và chất lượng cơ sở hạ tầng ngay từ đầu thì bên cạnh nâng tầm thương hiệu, các doanh nghiệp sẽ có nhiều hoạt động kinh doanh thuận lợi, khách hàng sẽ tiếp tục trung thành với các sản phẩm trong tương lai  của chính doanh nghiệp đó. Khi khách hàng nhận được giá trị nhiều hơn số tiền họ phải bỏ ra, họ sẽ không từ chối sản phẩm của doanh nghiệp.

Phục vụ cho nhu cầu thực vẫn là mục đích cuối cùng của chủ đầu tư, vì thế giá trị bất động sản chỉ gia tăng khi sản phẩm thực sự đáp ứng được điều đó.Thành công là khi sản phẩm đó vừa tạo giá trị nhân sinh, vừa mang lại hiệu quả kinh doanh bền vững cho doanh nghiệp.